Những cách hay giúp giấc ngủ của bạn được ngon hơn

Mỗi người dành một phần ba thời gian trong đời mình cho việc ngủ. Ngủ chính là cách cơ thể cải thiện trí não và tái tạo năng lượng sau một ngày dài mệt mỏi và còn hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, cuộc sống càng phức tạp, chúng ta dễ dàng bị công việc và áp lực làm cho khó ngủ hay trầm trọng hơn là mất ngủ. Hãy tham khảo 6 bí quyết ngủ ngon và sâu sau đây nhé!

 

1. Thư giãn cơ thể bằng nước ấm

Tắm bằng nước ấm trước khi đi ngủ luôn là một phương pháp đơn giản nhất để đưa bạn vào giấc ngủ. Khi bước ra khỏi nước ấm ở phòng tắm sang phòng ngủ, cơ thể sẽ phản xạ lại bằng cách hạ thân nhiệt. Chính điều này sẽ làm chậm quá trình trao đổi chất và giúp bạn nhanh chóng đi vào giấc ngủ hơn.

 

2. Tránh xa điện thoại di động và các thiết bị điện tử

Nếu như bạn muốn loại bỏ chứng khó ngủ, việc đầu tiên chính là không sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ. Theo nghiên cứu, các bước sóng màu xanh lam từ điện thoại thông minh và các thiết bị khác đã ngăn cản sự sản sinh của melatonin, loại hoóc - môn giúp cơ thể dễ ngủ hơn. Cùng với đó, đại học Osaka cũng chứng minh rằng ánh sáng từ những thiết bị này cũng làm não không thể nghỉ ngơi và dẫn đến giấc ngủ không đủ và sâu.

 

3. Ngủ trưa đúng cách

Khoa học đã chứng minh rằng 10 – 20 phút ngủ trưa mỗi ngày sẽ giúp cơ thể nghỉ ngơi và cải thiện trí nhớ. Tuy nhiên, nếu giấc ngủ trưa rơi vào sau khoảng 3 giờ hoặc 4 giờ chiều thì nó sẽ ảnh hưởng đến việc ngủ đủ và ngon giấc vào ban đêm.

 

4. Hạn chế lượng caffeine

Khi cơ thể mệt mỏi sau cả đêm không ngủ được thì chúng ta thường tìm đến cà phê để khiến bản thân tỉnh táo trở lại. Tuy nhiên, chất caffeine trong cà phê có thể làm ta khó ngủ hơn hoặc thậm chí mất ngủ trong đêm tiếp theo. Nếu bạn không thể chấm dứt thói quen uống cà phê mỗi ngày, hãy hạn chế lượng caffeine mình dùng mỗi ngày và tuyệt đối không dùng cà phê vào buổi chiều và tối.

 

5. Thường xuyên vận động cơ thể

Dành 30 phút mỗi ngày để tập luyện hay chơi một môn thể thao là cách giúp bạn có một giấc ngủ tốt hơn. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng nếu thời gian vận động quá sát giờ đi ngủ, bạn sẽ tỉnh táo và khó ngủ. Vì vậy, thời gian hợp lý nhất dành cho việc rèn luyện sức khỏe chính là buổi sáng sau khi vừa thức dậy.

 

6. Chế độ ăn uống hợp lí

Những thức ăn chứa nhiều ma-giê (như cá bơn, quả hạnh, hạt điều, rau bina,...) và vitamin B (như rau xanh, các loại hạt và củ đậu) luôn là những thức ăn mà bác sĩ khuyên dùng để có một giấc ngủ tốt. Cùng với đó, việc bổ sung thuốc bổ chứa vitamin B6, ma-giê,... phối hợp với chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp bạn loại bỏ căn bệnh mất ngủ và quay lại nhịp sống thường ngày.

Current rating: